About Moai Coffee

Moai Coffee and Restaurant


ทำไมต้องเป็นโมอาย?

โมอายมีประวัติ และเรื่องราวที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์มายาวนาน โมอาย คือแท่งหินขนาดยักษ์แกะสลักเป็นรูปหน้าคนเรียงรายกันมากกว่า 600 ตัว บนชายหาดของเกาะอีสเตอร์ อุทยานแห่งชาติลาปานุย ประเทศชิลี โมอายเกือบทั้งหมดที่พบนั้นถูกแกะสลักมาจากหินก้อนเดียว


โมอายได้ถูกรับเลือกเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2533 โดยมีเหตุผลคือ

1. เป็นตัวแทนซึ่งแสดงผลงานชิ้นเอกที่จัดทำขึ้นด้วยการสร้างสรรค์อันฉลาด

2. เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรมหรืออารยธรรมที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบันหรือว่าที่สาบสูญไปแล้ว

3. เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของวัฒนธรรมมนุษย์ ขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งสถาปัตยกรรม วิธีการก่อสร้าง หรือการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งเสื่อมสลายได้ง่ายจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมตามกาลเวลา


Why Moai?


จากเรื่องราวที่น่าสนใจของโมอาย เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเราสร้างสิ่งสิ่งหนึ่งขึ้นมา ด้วยความหวังที่จะให้สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของ อ.สวนผึ้ง เป็นจุดแวะพักรถชิมกาแฟก่อนเข้า อ. สวนผึ้ง หรือก่อนกลับกทม. ซึ่งนอกจากที่นี่จะให้ความเพลิดเพลินในการท่องเที่ยว พักผ่อน ชมวิว และดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟแล้ว ยังเป็นจุดที่เรียกความสนใจ ให้ลูกค้าหันมาสนใจเกี่ยวกับเรื่องราวของอารยธรรม สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ที่ได้รับการยกเป็นมรดกโลก อย่างโมอายนั่นเองค่ะ

และจากแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ และความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมในรูปแบบที่แปลกใหม่ พร้อมกับสินค้าและบริการที่แตกต่าง จึงเกิดเป็นร้านกาแฟ โมอาย คอฟฟี่ (Moai Coffee) และ ร้านอาหาร โมอาย สวนผึ้ง เราสร้างสรรค์ให้ โมอายในยุคปัจจุบันมีรูปแบบที่แปลกใหม่ และสะดุดตา เพิ่มความน่ารัก ให้โมอายแต่ละตัวของเรา โดยยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของโมอายที่มีรากฐานความเป็นมา จากประวัติศาสตร์เก่าแก่อย่างแท้จริง

ด้วยความมุ่งมั่นของพวกเรา เราหวังว่าร้านกาแฟ โมอาย คอฟฟี่ สวนผึ้ง จะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะทำให้ที่จะให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจวัฒนธรรมและเรื่องราวของประวัติศาสตร์โลกที่สำคัญ ที่ตั้งอยู่อีกซีกโลกหนึ่ง โดยเรียนรู้จากการท่องเที่ยวในประเทศไทย

ถ้าแวะมาสวนผึ้ง ก็อย่าลืมมาแวะทานกาแฟและทานอาหาร ที่ร้านโมอาย คอฟฟี่ สวนผึ้ง นะคะ